Giữa sự kích thích và sự phản ứng

“Giữa sự kích thích và sự phản ứng có một khoảng nghỉ. Khoảng không đó là quyền của chúng ta lựa chọn phản ứng. Cách thức mà chúng ta đáp lại thể hiện sự trưởng thành và sự tự do của chúng ta.”

Viktor E. Frankl, một bác sĩ tâm thần từng bị giam giữ trong trại tập trung Auschwitz khét tiếng suốt Chiến tranh thế giới thứ II và sống sót với ý chí bất khuất của mình, đã để lại những lời này trong cuốn sách của ông.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta hãy giả sử trường hợp này: Vào một ngày nắng đẹp, bạn đang thong dong lái ô tô đi dã ngoại cùng gia đình, nhưng một chiếc xe đang theo sau đột nhiên chắn đường bạn ở phía trước. Bạn có thể cáu kỉnh và khó chịu hoặc bạn có thể lờ đi. Đó là quyền quyết định của bạn – bạn sẽ làm hỏng chuyến đi chơi của cả gia đình do mất bình tĩnh hay giữ tâm trạng thoải mái.

Bất cứ khi nào bạn bị kích thích bởi môi trường xung quanh, các hoàn cảnh, hoặc những lời nói và hành động của mọi người, nếu bạn ngay lập tức phản ứng mà không có sự chắt lọc, bạn sẽ bị tước đi quyền tự chủ trong cuộc sống. Có câu nói rằng hạnh phúc cũng là sự lựa chọn. Cách để phát triển quyền lựa chọn hạnh phúc chính là mở rộng khoảng trống giữa sự kích thích và sự phản ứng…

Trong những khoảng nghỉ bạn đã từng có lựa chọn  nào?

Phản ứng lựa chọn của bạn thường hài lòng nhiều hơn hay kg hài lòng?

Bạn có thường nhận thức, phân tích về sự hài lòng đó kg?

  Viết xuống mỗi ngày…

#clbcoachsale

#lovesale

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.