Bán câu chuyện, đừng bán sản phẩm

Khi lướt Facebook, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng rất nhiều các bài post viral có nội dung là một câu chuyện như các post ở NEU Confession, Tổ lái, Trắng TV,… Còn các content có nội dung quá thương mại, mang tính chất bán hàng thì chúng ta thường có xu hướng bỏ qua. Câu chuyện là một thứ gì đó rất hot mà bất kỳ ai cũng muốn biết, muốn cùng tham gia. Hồi bé có truyện cổ tích, thần thoại, lớn lên thì có confession, mạng xã hội hay chính phim ảnh, hậu trường của nghệ sĩ thì cũng đều là dạng câu chuyện.

Viết Content storytelling xuất hiện khá thường xuyên trong Content Marketing bởi rất nhiều khách hàng quyết định mua hàng dựa trên cảm xúc, mà cảm xúc thường có được nhờ những câu chuyện. Bạn đã từng tin tưởng, mua hàng hoặc bị thuyết phục về công dụng của một sản phẩm nào đó, sau khi xem các video review của các Vlogger chưa? Video review chính là một dạng content storytelling nên nếu bạn đã từng tin theo những review đó, thì bạn đã bị content storytelling thuyết phục rồi đó.

Áp dụng content storytelling khiến cho nội dung hấp dẫn hơn, thông điệp được truyền tải theo cách tự nhiên, gần gũi hơn giúp thương hiệu thu hút người dùng tiềm năng và quảng bá thương hiệu hiệu quả hơn, đi sâu vào tâm trí khách hàng. Điểm cốt lõi của content storytelling chính là chạm đến cảm xúc.

Một số dạng cốt truyện content storytelling thường gặp là:

Before…After: Sự thay đổi sau khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Ví dụ: các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng,…

Vượt qua nỗi sợ, Câu chuyện thành công: Ví dụ: các ngành high-involvement như điện tử, SaaS,… thường dễ ứng dụng cách này. Câu chuyện thành công của các tỷ phú như BIll Gates luôn khiến giá trị của Microsoft ở mức cao trong mắt khách hàng.

Review sản phẩm: Gắn với hành trình biết đến, sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Ví dụ: các sản phẩm mỹ phẩm, ngành FMCG hay dịch vụ rèn luyện sức khỏe đều có thể sử dụng.

Hoài niệm: Những bài viết hoài niệm, bay bổng, ngôn tình về những câu chuyện cũ, gợi ra chân lý cuộc sống. Những câu chuyện dạng này thường được khéo léo sử dụng trong các chiến dịch khác nhau. Một số mặt hàng dễ ứng dụng nhất là những sản phẩm hoài cổ: du lịch, nội thất, ẩm thực…

Việc lồng ghép câu chuyện vào content là một nghệ thuật, mỗi ngành hàng, mỗi marketer sẽ có cách sử dụng riêng. Tuy nhiên, việc sử dụng content storytelling như thế nào là vừa phải, hợp lí, chọn câu chuyện nào để kể cần hiểu khách hàng và có tư duy về chiến lược content rõ ràng đấy nhé.

Nguồn: Tomorrow Marketers Academy

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.